Một số lưu ý trong kỹ thuật canh tác rau màu trong mùa mưa

19/06/2020
Toàn tỉnh Kiên Giang Hiện nay có khoảng 2.818 ha diện tích trồng rau màu các loại. Trong đó người dân trồng phổ biến hơn cả là 2 nhóm rau họ bầu bí dưa và nhóm rau ăn lá.Vào mùa mưa, canh tác rau màu thường bất lợi hơn trong mùa nắng do năng suất, chất lượng giảm mạnh vì thiếu ánh sáng cho cây quang hợp; mưa lớn gây ngập, úng nước làm cây rau khó phát triển, bộ rễ bị thối, cây dễ bị chết.

Để đảm bảo sản xuất rau màu có hiệu quả hơn, hạn chế rủi ro trong mùa mưa, người trồng rau nên áp dụng các biện pháp kỹ thuật dưới đây:

1. Chọn giống

Nên chọn các giống rau màu tốt, cho năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng từ những cơ sở cung cấp giống có uy tín. Ngoài ra, mùa mưa thường ít ánh nắng, người trồng rau nên chọn các loại rau có bộ lá nhỏ, thời gian sinh trưởng ngắn, sớm cho thu hoạch.

2. Làm đất

Chọn nơi đất caovà có khả năng tiêu thoát nước tốt. Đối với ruộng thấp hơn, trước hết phải lên liếp cao ráo, chiều ngang mặt liếp trồng rau rộng hơn, có mương rãnh thoát nước tốt.Xung quanh cần củng cố bờ bao vững chắc và trang bị máy bơm để phòng chống các trường hợp mưa lớn, gây ngập úng tạm thời. Trong quá trình làm đất, cần kết hợp bón lót phân chuồng hoai mục hoặc phân hữu cơ sinh học, bón vôi và tăng lượng phân lân cho đất nhằm khử chua, tăng độ phì và giữ ẩm cho đất.

Để giữ ẩm, chống xói mòn, rửa trôi trong mùa mưa cũng như tiết kiệm phân bón, thuốc trừ sâu, hạn chế cỏ dại, … người trồng rau nên sử dụng màng phủ nông nghiệp hoặc có thể dùng rơm rạ phủ lên liếp rau.

  

Hình: vườn rau của người dân tại Rạch Giá

  3. Bón phân

Đầu tiên phải bón phân cân đối, ngoài việc bón phân hữu cơ, bà con nên bổ sung thêm phân hữu cơ vi sinh, các chế phẩm sinh học giúp cây tăng khả năng chống chịu bệnh. Cần lưu ý, bón phân vừa đủ, tránh bón quá nhiều đạmdẫn đến dư lượng nitrat trong rau đặc biệt đối với các loại rau ăn lá. Ngoài ra, bón dư đạm làm cây rau có cành lá xum xuê, um tùm khiến sâu bệnh dễ phát sinh.

4. Phòng trừ sâu bệnh

Trong mùa mưa do nhiệt độ và ẩm độ tăng cao rất thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát triển gây hại trên nhiều loại rau màu mà đặc biệt là dưa leo, cà chua, ớt và một số loại rau ăn lá. Bà con cần thường xuyên thăm đồng để phát hiện và có biện pháp phòng trị kịp thời các đối tượng gây hại không để dịch bệnh lây lan gây hại trên diện rộng. Ưu tiên sử dụng các loại thuốc đặc hiệu, phun theo quy tắc 4 đúng. Chú ý thời gian cách ly theo qui định để tránh ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng.

Trên đây là một số lưu ý trong kỹ thuật canh tác rau màu trong mùa mưa này. Chúc bà con có một vụ mùa thắng lợi!

KS. Nguyễn Thị Hoài - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật
Thư viện ảnh
Nghề vá lưới truyền thống ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú
Khóm Tắc Cậu
Nông thôn Châu Thành
Video
Web liên kết
Quảng cáo