Măng tây xanh cây trồng tiềm năng phát triển kinh tế

13/07/2020
Cây măng tây xanh là loại cây trồng lâu năm, dạng bụi là một loại cây trồng với mục đích thu hoạch lấy chồi măng non làm rau thực phẩm cao cấp và có nhiều công dụng. Sản phẩm măng tây xanh có thể sử dụng để ăn tươi (làm salas, luộc, xào, hấp,....); có thể bảo quản để ăn lâu dài (đóng hộp, muối chua,...).

Măng tây có chứa có hàm lượng dinh dưỡng cao, các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Măng tây còn có nhiều dược tính: có tác dụng chống lão hóa, chống béo phì và đặc biệt là giảm lượng cholesterol trong máu, giúp ổn định huyết áp, tốt cho tim mạch, tốt cho đường ruột, đẹp da,…

  

Hình 1. Vườn măng tây xanh ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang và sản phẩm sau thu hoạch

Cây măng tây có khả năng chịu hạn khá tốt nên với khí hậu nhiệt đới ở Việt Nam, măng tây sinh trưởng tốt và dần trở nên được gieo trồng phổ biến. Vì thế, trong vài năm gần đây măng tây được mở rộng diện tích gieo trồng tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh (vùng Củ Chi), Bình Phước, Vĩnh Long, An Giang… phần lớn để phục vụ cho nhu cầu tiêu thụ nội địa, khu vực lân cận và đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, măng tây trồng một lần nhưng có thể thu hoạch trung bình khoảng từ 4 đến 6 năm và hiện nay sản phẩm măng non được bán ở thị trường với giá đắt đỏ, giá bán giao động từ 100 nghìn đến 180 nghìn đồng/1kg tùy loại.

Bên cạnh đó, tỉnh Kiên Giang cũng đã có triển khai mô hình trồng măng tây xanh tại các hộ dân thuộc xã Long Thạnh, huyện Giồng Riềng, bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao, có khả năng đáp ứng nhu cầu nâng cao thu nhập của nông dân, thời gian tới Hội Nông dân huyện Giồng Riềng định hướng sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình này ra ở nhiều xã trong huyện, nhất là những nơi còn diện tích vườn tạp nằm ở các xã Hòa Thuận, Ngọc Hòa, Hòa An, Hòa Lợi… Đây là một tín hiệu vui cho nhà nông. Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn không ít người tiêu dùng nói chung và người dân tỉnh Kiên Giang nói riêng không biết về sự tồn tại của loại rau dinh dưỡng này. Có thể nói măng tây là một đối tượng cây trồng mới có nhiều tiềm năng phát triển và cho giá trị kinh tế rất cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Quan trọng, măng tây có thể là loại cây trồng đang mở ra triển vọng mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương và phù hợp để chọn làm cây trồng phục vụ chuyển đổi cơ cấu cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, cây măng tây trồng không khó khăn, cây sinh trưởng và phát triển rất mạnh trong điều kiện có ánh nắng toàn phần, với các loại đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và cùng với chế độ chăm sóc tốt măng tây sẽ cho năng suất và chất lượng cao. Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở một số địa phương như Tân Hiệp, Giồng Riềng, Gò Quao, Châu Thành, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận, Rạch Giá, Phú Quốc,… rất thích hợp để phát triển cây trồng mới này, nhất là khu vực có diện tích sản xuất cây công nghiệp ngắn ngày, cây rau màu; khu vực có diện tích sản xuất cây trồng không hiệu quả; các hợp tác xã; khu du lịch sinh thái, hoặc các hộ dân gần đô thị có diện tích đất vườn tạp, đất chưa sản xuất,…Ngoài ra, việc trồng măng tây có thể tận dụng được lao động nhàn rỗi trong nông thôn hiện nay, góp phần tăng thu nhập và cải thiện cuộc sống. Đặc biệt, người dân khi trồng loại cây này không dùng đến thuốc trừ sâu, chỉ dùng thuốc sinh học hoặc các sản phẩm tự chế từ thiên nhiên nên sản phẩm thành phẩm rất an toàn.

Tuy nhiên để trồng măng tây mang lại hiệu quả cao thì người nông dân cần nắm rõ yêu cầu điều kiện sinh thái của măng tây xanh và phải tuân theo đúng quy trình kỹ thuật sản xuất.

Trong đó, một số điều quan trọng cần biết trước khi trồng măng tây như sau:

- Thời vụ: trong năm có thể trồng măng tây vào 2 thời điểm: gieo hạt giống từ tháng 8 đến đầu tháng 9 dương lịch hoặc gieo hạt cuối tháng 2 đến tháng 4 dương lịch (nếu trồng măng tây bằng hạt). Thời gian từ lúc ươm hạt cho đến lúc trồng cây ra vườn là khoảng 3 tháng.  Vào lúc trồng cây ra vườn tránh các giai đoạn nắng cao điểm và mưa triền miên dài ngày(tùy vào điều kiện khí hậu ở địa phương mà gieo trồng phù hợp).

Nhiệt độ, ánh sáng: măng tây là loại cây ưa khí hậu mát và cần được tưới nhiều nước nhưng lại chịu rét và ngập úng kém, điều kiện trời nắng nóng thì măng tây cũng khó sinh trưởng tốt, nhiệt độ thích hợp nhất để trồng măng tây là khoảng 25 - 30°C. Cây măng tây ưa sáng, cần phải được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu thiếu nắng và thiếu ánh sáng sẽ khiến cây sinh trưởng chậm và năng suất cũng như chất lượng măng tây thấp, thời gian chiếu sáng thích hợp trên 7-8 giờ/ngày.

  Đất trồng: các loại đất thích hợp để trồng măng tây xanh là đất phù sa, đất đỏ bazan, đất xám, đất thịt nhẹ có cát pha hoặc đất có độ tơi xốp cao, nhiều mùn và giàu chất hữu cơ. Đất cần có độ thoát nước tốt, có tầng canh tác dày từ 40 – 50 cm. Độ ẩm trung bình từ 65 – 70%, độ pH từ 6.6 – 7.0, đất không bị phèn chua, không ngập úng trong mùa mưa, chủ động được nước tưới trong mùa nắng.Trước khi trồng, đất cần được cày bừa kỹ, phơi đất, xử lý nấm bệnh, tuyến trùng, cỏ dại và phải được san bằng. Nên lên liếp trồng rộng 100 – 120 cm và cao 30 cm.

  

Hình 2. Các kiểu thiết kế vườn trồng măng tây xanh

Để  việc sản xuất măng tây đem lại hiệu quả kinh tế cao, ngoài việc đầu tư chi phí ban đầu về cây giống, cải tạo đất, phân bón,...cũng không nhỏ, đồng thời loại cây này đòi hỏi phải chăm sóc và phòng bệnh kỹ hơn so với các loại cây trồng khác. Ngoài ra, sau 6 tháng trồng mới cho thu hoạch sản phẩm măng non.

Tin rằng, với tiềm năng phát triển và giá trị kinh tế mà cây măng tây xanh mang lại cùng với sự hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương và với sự năng động, nhạy bén của người nông dân, tương lai không xa cây măng tây xanh sẽ mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp ở địa phương./.

KS. Nguyễn Thị Hậu - Chi cục Trồng trọt & BVTV Kiên Giang
Thư viện ảnh
Nghề vá lưới truyền thống ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú
Khóm Tắc Cậu
Nông thôn Châu Thành
Video
Web liên kết
Quảng cáo