Chủ động trong sản xuất lúa vụ mùa 2019 tại huyện An Biên, Kiên Giang

02/10/2019
Sở Nông nghiệp và PTNT Kiên Giang đã chỉ đạo, ban hành khung lịch gieo sạ vụ lúa Mùa 2019-2020 cho vùng U Minh Thượng bắt đầu từ ngày 25/8-25/9, đến thời điểm hiện tại toàn huyện An Biên đã xuống giống được gần 16.000 ha/20.810 ha kế hoạch, đạt 76,6%, lúa đang ở giai đoạn mạ đến đẻ nhánh. Tuy nhiên, theo tình hình thực tế tại địa phương nên ngành Nông nghiệp huyện đã có tờ trình xin kéo dài khung lịch gieo sạ đến ngày 10/10 và đã được Sở Nông nghiệp và PTNT chấp thuận.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc Gia nhận định, đỉnh lũ năm 2019 ở đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm, nguy cơ về xâm nhập mặn trong mùa khô năm 2019-2020 vẫn ở mức cao, các tỉnh ở đồng bằng Nam Bộ cần sớm xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với tình hình thực tế trong thời gian tới.

Nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của mặn, bảo vệ năng suất mùa vụ, Trạm trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện An Biên đã tiến hành triển khai kế hoạch tập huấn đầu vụ trên lúa (Vụ Mùa trên nền đất nuôi tôm) cho bà con nông dân. Kết quả đã triển khai được 20/20 cuộc tập huấn trên địa bàn 8 xã với 514 nông dân tham dự (trung bình 25 nông dân/cuộc). 

 

Hình. Lớp tập huấn đầu vụ Mùa 2019 tại huyện An Biên Kiên Giang

Qua lớp tập huấn cho thấy, hầu hết bà con nông dân rất phấn khởi  vì đã được trang bị các hiểu biết căn bản trong sản xuất lúa đầu vụ như các thông tin về tình hình xâm nhập mặn có thể xảy ra, từ đó có kế hoạch xuống giống sớm theo khung lịch thời vụ của tỉnh, huyện ban hành nhằm hạn chế lúa vụ Mùa bị ảnh hưởng bởi mặn ở giai đoạn trổ trở về sau, biện pháp phòng chống hạn, mặn cho cây lúa vùng có khả năng bị ảnh hưởng; quy trình kỹ thuật canh tác lúa trên nền tôm theo hướng 3 giảm 3 tăng; công tác làm đất rửa mặn, chọn giống thích nghi vùng sinh thái; dự báo tình hình rầy nâu di trú và bệnh vàng lùn lùn xoắn lá, biện pháp quản lý. Đồng thời, kết hợp thông tin thêm về cách nhận dạng và sự gây hại, khả năng lây lan của đối tượng dịch hại mới xuất hiện đó là sâu keo mùa Thu để bà con nông dân chủ động phát hiện và là vệ tinh giúp cán bộ kỹ thuật, ngành chuyên môn kịp thời  xử lý hạn chế tối đa sự gây hại và tránh sự lây lan ra diện rộng của đối tượng này./.


Ths. Trang Kiên Bush - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang
Thư viện ảnh
Nghề vá lưới truyền thống ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú
Khóm Tắc Cậu
Nông thôn Châu Thành
Video
Web liên kết
Quảng cáo