Nông dân An Biên đang tích cực chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu 2020

26/02/2020
Đến thời điểm này diện tích lúa Đông Xuân 2019-2020 của huyện An Biên đã thu hoạch dứt điểm 8.330 ha/ 8.330 ha, năng suất bình quân ước đạt 5,8 tấn/ha và lúa Mùa cũng đã thu hoạch dứt điểm. Đối với vùng trồng lúa – tôm, sau khi thu hoạch lúa vụ Mùa nông dân sẽ bố trí vụ nuôi tôm thích hợp theo lịch thời vụ nuôi tôm của địa phương. Trên nền lúa hai vụ sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân xong, bà con nông dân tiến hành vệ sinh đồng ruộng và tranh thủ cày ải, phơi đất sớm tránh tình trạng đất bị khô cứng không cày ải được do nắng nóng;để chuẩn bị gieo sạ cho vụ Hè Thu thường vào khoảng giữa tháng 5 đến giữa tháng 6 hàng năm.

Việc đốt rơm rạ giúp giải phóng nhanh mặt bằng đồng ruộng để trồng vụ mới, tiêu diệt một số côn trùng, mầm bệnh, cỏ dại còn lưu tồn trong vụ trước. Tuy nhiên, việc làm này làm lãng phí rơm rạ (rơm rạ có thể dùng để ủ phân, làm nấm rơm, làm giấy, ủ thức ăn gia súc, đặc biệt là che phủ đất trồng rau, màu…) và gây ảnh hưởng môi trường. Cày ải, phơi đất là một giải pháp kỹ thuật đem lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều nông dân vẫn coi nhẹ, thờ ơ với giải pháp kỹ thuật này nên mầm móng sâu bệnh lưu tồn, đất đai cằn cổi.

Vụ Đông Xuân đã kết thúc là đến lịch thời vụ xuống giống vụ Hè Thu, trên các cánh đồng những chiếc máy cày đang hoạt động hết công suất để giúp bà con nông dân cày đất, phơi ải trước khi nước về ruộng, các thửa ruộng được cày lật, phơi ải từng luống thẳng gọn, đất mịn, sâu bọ phơi mình chết khô, cỏ dại, gốc rạ được bà con thu gom đốt sạch sẽ.

 

 
 Hình. Làm đất  chuẩn bị vụ mùa mới

Trước tình hình thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, để sản xuất vụ lúa Hè Thu thuận lợi, bên cạnh việc tranh thủ cày ải sớm, một số khuyến cáo chuẩn bị đầu vụ cho nông dân cần tuân thủ như sau:

- Về cơ cấu giống lúa, ưu tiên chọn những giống lúa có tính chống chịu cao trong điều kiện hạn, mặn, phèn và sâu, bệnh, đồng thời phải phù hợp nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu, với nhóm giống lúa chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như: giống gạo thơm, đặc sản: RVT, ST24…; giống hạt dài, năng suất cao, phẩm cấp gạo ngon, chống chịu sâu bệnh tốt như: OM 5451, GKG 1, OM 2517, OM 6976…

- Cần gieo sạ tập trung theo khung lịch gieo sạ của địa phương khuyến cáo hạn chế sự ảnh hưởng của dịch hại và sự thiếu nước ngọt bơm tưới. Đối với những vùng không chủ động nước tưới, chủ yếu lệ thuộc vào mưa thì không xuống giống khi mùa mưa chưa bắt đầu nhằm tránh thiệt hại.

- Bên cạnh việc tuân thủ lịch thời vụ, bà con không nên sạ quá dày, trung bình từ 80-100kg/ha, giúp giảm nhẹ chi phí phân bón, giống, giảm rủi ro dịch hại.

- Thường xuyên theo dõi dự báo tình hình dịch hại, khí tượng thủy văn từ ngành chuyên môn Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện An Biên thông qua các kênh thông tin như: Đài Truyền thanh huyện, bản tin sinh hoạt tổ NDTQ, ấp,… để kịp thời nắm bắt thông tin từ đó đưa ra biện pháp quản lý hiệu quả hạn chế tối đa thiệt hại trong sản xuất.

Kính chúc bà con nông dân một vụ mùa mới bội thu!


Ks. Danh Tèo – Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện An Biên
Thư viện ảnh
Nghề vá lưới truyền thống ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú
Khóm Tắc Cậu
Nông thôn Châu Thành
Video
Web liên kết
Quảng cáo