KẾT QUẢ TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG CỦA DỰ ÁN QUẢN LÝ THỦY LỢI PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN VÙNG ĐBSCL – DỰ ÁN WB6 - TẠI KIÊN GIANG

12/06/2017
Trong thời gian qua Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang đã triển khai thực hiện Dự án Quản l‎ý Thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (MDWRM – Dự án WB6).

   Dự án được thực hiện trong 04 vụ : HT 2015, TĐ 2015; ĐX 15-16, HT 2016 với nguồn vốn hỗ trợ từ Ngân hàng Thế giới (WB). Nội dung của dự án chủ yếu hướng dẫn việc thực hiện chương trình Quản l‎ý dịch hại tổng hợp (IPM) để giảm thiểu khả năng gia tăng việc sử dụng thuốc trừ sâu và phân bón trong khu vực triển khai dự án. Mục tiêu được đề xuất là giảm 50% lượng thuốc trừ sâu và 10% lượng phân bón được sử dụng. Các khu vực dự án sẽ bao gồm hệ thống thủy lợi Bắc Vàm Nao (BVN) ở tỉnh An Giang; Hệ thống thủy lợi Ô Môn Xà No (OMXN) tại Cần Thơ, Hậu Giang, Kiên Giang; Hệ thống thủy lợi Quản Lộ Phụng Hiệp (QLPH), bao gồm cả hệ thống thủy lợi Đông Nàng Rền (DNR)  tại Bạc Liêu và Cà Mau.

            Chương trình quản l‎ý dịch hại tổng hợp (IPM) tỉnh Kiên Giang được thực hiện tại 5 xã thuộc 02 huyện Giồng Riềng và Gò quao: xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, Xã Vĩnh Hòa Hưng Nam huyện Gò Quao và 03 xã: Hòa Lợi, Hòa Hưng, Hòa Thuận,  thuộc  huyện Giồng Riềng.

            Ngoài hoạt động IPM, Dự án còn triển khai nhiều hoạt động khác như: Mô hình 1 phải – 5 Giảm; Thăm trao đổi kinh nghiệm giữa các nhóm nông dân; Tập huấn nâng cao cho nhóm nông dân nòng cốt; Tập huấn cho đại lý kinh doanh thuốc BVTV, Tập huấn cho cán bộ kỹ thuật; Trang bị hố chứa bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng;  Khám bệnh cấp thuốc cho người nghèo…các hoạt động đều đem lại hiệu quả thiết thực cho bà con nông dân trong và ngoài vùng dự án.

            Mục đích của Dự án nhằm tăng cường kỹ năng cho nông dân về canh tác lúa và quản l‎ý dịch hại trên đồng ruộng, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, giảm giá thành, tăng chất lượng sản phẩm và hiệu quả trên một đơn vị diện tích. Cập nhật các kỹ thuật tiến bộ mới về canh tác và bảo vệ thực vật, các văn bản qui định mới của nhà nước có liên quan. Tăng cường ‎ý thức trong việc sản xuất theo hướng thân thiện với môi trường, ổn định cân bằng hệ sinh thái đồng ruộng, làm tiền đề cho việc sản xuất theo hướng VietGAP và GlobalGAP.

            Kết quả đạt được:

            - Hoạt động huấn luyện các lớp IPM: Qua 04 vụ thực hiện Dự án đã triển khai được 52 lớp tập huấn IPM với 1.419 nông dân tham gia, đạt 91 % so kế hoạch đề ra, trong đó tỉ lệ nữ chiếm 21,1%. Qua kết quả mô hình trình diễn các lớp IPM cho thấy: Giảm được lượng giống gieo sạ trung bình là 101,7 kg/ha, tương đương giảm 45,4% lượng giống so với tập quán nông dân; Số lần phun thuốc trừ sâu trong ruộng thực hiện theo IPM giảm 3,4 lần so với ruộng làm theo tập quán nông dân, tương đương giảm 97,6%. Số lần phun thuốc bệnh cũng giảm 1,05 lần tương đương giảm 22 % so với ruộng nông dân.  Lượng phân đạm giảm 33,4 kg/ha tương đương giảm 20,9% so với tập quán nông dân.  Ngoài ra trên cơ sở giảm giống, giảm phân đạm, sâu bệnh ít nên ruộng làm theo IPM cho năng suất cao hơn ruộng nông dân 278 kg/ha, do vậy  lợi nhuận cao hơn ruộng làm theo tập quán nông dân là 5.993.134 đồng/ha.

Hình 1: Nông dân điều tra và vẽ hệ sinh thái đồng ruộng để đưa ra biện pháp xử lý

  -  Hoạt động Tập huấn cho người kinh doanh buôn bán thuốc BVTV:  đã triển khai thực hiện được: 9 lớp với tổng số người tham dự: 248 đại lý đạt 91,85% so với kế hoạch đề ra. Qua các lớp tập huấn, kiến thức người kinh doanh thuốc BVTV được nâng lên rõ rệt, trên cơ sở đó sẽ góp phần hướng dẫn cho người nông dân(ND) sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm.

-  Tập huấn các nhóm nông dân nòng cốt: đã thực hiện được 10 lớp với tổng số nông dân tham gia: 294 ND (đạt 98% so với kế hoạch). Qua lớp học cho thấy nhận thức của người nông dân được nâng lên rất nhiều, đây sẽ làm tiền đề trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật  vào sản xuất.

-  Hoạt động thăm quan trao đổi kinh nghiệm:  Đã thực hiện được: 5 cuộc, tổng số nông dân tham gia: 250 ND (đạt 100% so với kế hoạch). Đây là một trong những hoạt động quan trọng và cần thiết đối với nông dân với mục tiêu giúp cho nông dân bổ sung thêm kiến thức, kinh nghiệm sản xuất tại nhiều vùng khác nhau cũng như tạo mối liên hệ giữa các nông dân trong vùng nhằm trao đổi kinh nghiệm, thông tin trong sản xuất và tình hình dịch hại ở các vùng để có hướng chủ động trong phòng trừ.

Hoạt động hỗ trợ bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng:  Dự án đã triển khai xây dựng được 80 bể chứa bao gói thuốc BVTV sau sử dụng. Trong đó: Giồng Riềng: 45 hố; Gò Quao: 35 hố. Vị trí các bể chứa được xây dựng ở địa phương nơi có tổ chức các lớp IPM và các mô hình.  Đây là một hoạt động mang ý nghĩa bảo vệ môi trường, tạo ý thức cho người nông dân trong việc hạn chế ô nhiễm môi trường trong sản xuất nông nghiệp, bảo vệ sức khoẻ cho người sản xuất và cho cộng đồng, từng bước tiến đến nền nông nghiệp bền vững.

Việc đầu tư xây dựng hố chứa bao bì thuốc BVTV là một thành công lớn của chương trình trong việc đẩy mạnh tuyên truyền về bảo vệ môi trường và được chính quyền địa phương cũng như tất cả nông dân trong và ngoài lớp IPM đồng tình ủng hộ.

-Tập huấn về sử dụng an toàn hiệu quả thuốc BVTV & Khám chữa bệnh cho nhóm nông dân nghèo, dễ bị tác động (ưu tiên cho phụ nữ): Kết quả hoạt động đã triển khai được 6 lớp tập huấn với 300 người tham gia. Nội dung tập huấn về sử dụng an toàn thuốc BVTV, đồng thời khám bệnh và cấp thuốc cho nông dân nghèo dễ bị tác động, trong đó ưu tiên cho phụ nữ. Đây là một hoạt động được địa phương và nông dân, đặc biệt là đối tượng dễ bị tác động như: nông dân nghèo, phụ nữ… ủng hộ rất nhiệt tình, việc triển khai thực hiện đã tạo cơ hội cho họ tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp, sử dụng thuốc BVTV có trách nhiệm, sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, tiết kiệm chi phí sản xuất, từng bước cải thiện đời sống người nông dân. Ngoài ra còn bảo vệ sức khoẻ cho bản thân và cộng đồng.

Qua việc triển khai Dự án đã làm thay đổi được nhận thức của người nông dân về việc giảm lượng giống gieo sạ: chỉ cần sạ thưa hợp lý sẽ tiết kiệm được chi phí sản xuất, nhưng vẫn đảm bảo năng suất mùa vụ, hầu hết nông dân khi tham gia dự án đều sạ với mật độ 100 - 120 kg/ha. Trong quá trình canh tác không bón thừa phân đạm, giúp cây lúa sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, trong đó chú trọng nhất là thuốc trừ sâu, chỉ sử dụng khi thật cần thiết. Ngoài ra còn nâng cao nhận‎ thức cho người nông dân về việc thu gom bao bì vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng, hạn chế ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và cộng đồng.

Nhìn chung Dự án Quản l‎ý Thủy lợi phục vụ phát triển nông thôn vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại Kiên Giang đã đạt được mục tiêu và kế hoạch đề ra, đây sẽ là  tiền đề giúp người nông dân tăng hiệu quả trong sản xuất cũng như giảm ô nhiễm môi trường trong nông nghiệp đảm bảo sức khỏe cho người nông dân và cộng đồng.


KS Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chi cục Trồng trọt và BVTV
Thư viện ảnh
Nghề vá lưới truyền thống ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú
Khóm Tắc Cậu
Nông thôn Châu Thành
Video
Web liên kết
Quảng cáo