DỰ ÁN VnSAT-GIÚP NHÀ NÔNG SẢN XUẤT LÚA GẠO BỀN VỮNG

11/06/2017
Những năm gần đây, tình hình biến đổi khí hậu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nông dân. Hiện tượng hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn… ngày càng diễn biến phức tạp. Biến đổi khí hậu đã tác động đến việc thâm canh, tăng vụ, năng suất, sản lượng; thay đổi cơ cấu mùa vụ, quy hoạch vùng, giống-cây trồng, dịch hại..

Bên cạnh đó, tập quán sản xuất truyền thống của người nông dân thường xuyên lạm dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) …đã tạo điều kiện cho nhiều loài dịch hại bộc phát, làm giảm năng suất, chất lượng nông sản gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân và ô nhiễm môi trường.

Lớp tập huấn 3 giảm-3 tăng tại ấp Hòa Thuận 1, xã Mong Thọ A, huyện Châu Thành.

Chính vì thế, việc hỗ trợ kỹ thuật sản xuất lúa, lựa chọn giải pháp canh tác thông minh để giúp nông dân thích nghi với diễn biến cực đoan của thời tiết là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết.

Đứng trước những thực trạng và yêu cầu bức thiết trên, dự án VnSAT (Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững) ra đời nhằm giúp nông dân ứng dụng các biện pháp kỹ thuật tiên tiến vào đồng ruộng như: 3 giảm-3 tăng, 1 phải-5 giảm, IPM…với mục đích giảm chí phí sản xuất, tăng lợi nhuận, tăng tính cạnh tranh lúa gạo và định hướng lâu dài nền sản xuất theo hướng bền vững. Với vai trò là thành viên của Ban quản lý dự án, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã tham gia trực tiếp vào công tác đào tạo, huấn luyện kiến thức và kỹ năng cho nông dân vùng Dự án nhằm đáp ứng yêu cầu về canh tác bền vững.

Trong vụ Đông Xuân (2016-2017) vừa qua, Chi cục Trồng trọt và BVTV đã triển khai Dự án VnSAT tại huyện Châu Thành và Giồng Riềng với 22 lớp đào tạo FFS (Huấn luyện nông dân tại đồng ruộng) khóa 06 ngày cho nông dân chưa áp dụng 3 giảm-3 tăng và 5 lớp khóa 3 ngày đào tạo lại lý thuyết cho nông dân mới tham gia FFS  có hơn 5.200 lượt nông dân tham dự. Đồng thời xây dựng 08 mô hình trình diễn 3 giảm-3 tăng để nông dân tham quan, thực hành các thao tác hướng dẫn của quy trình theo từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây lúa.

Với phương pháp huấn luyện cho học viên “vừa học, vừa hành“ từ thực tế đồng ruộng, người nông dân càng được thuyết phục hơn trong việc sử dụng giống xác nhận, sạ thưa, bón phân cân đối, quản lý dịch hại tổng hợp...đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao so với nông dân áp dụng theo lối canh tác truyền thống.

Anh Đinh Văn Lâm, tổ trưởng tổ hợp tác, chủ ruộng tại mô hình trình diễn ấp Phước Chung, xã Mong Thọ B, huyện Châu Thành cho biết: “từ việc tiếp thu lý thuyết và áp dụng vào thực tiễn trên ruộng nhà theo quy trình 3 giảm-3 tăng, 1 phải-5 giảm... Kết quả mang lại rất thiết thực, đáng tin cậy cho nhà nôngViệc thực hiện các biện pháp canh tác như: sử dụng giống xác nhận, sạ thưa 80kg/ha, bón phân cân đối N-P-K, xiết nước, điều tra và ghi chép nhật ký đồng ruộng, phun thuốc BVTV khi thật cần thiết...đã giúp tôi hiểu biết cơ bản về các giai đoạn sinh trưởng-phát triển của cây lúa; quy luật phát sinh dịch hại, mối tương quan giữa các yếu tố trong hệ sinh thái đồng ruộng...“. Qua đó, người nông dân tự tin, mạnh dạn áp dụng chương trình. Cụ thể là ruộng lúa sinh trưởng khỏe, ít sâu bệnh,  không bị đổ ngã, cho năng suất cao; chi phí sản xuất bình quân 1kg lúa (1.850đ) thấp hơn nhiều so với nông dân canh tác theo truyền thống (2.560đ).

Theo điều tra, ghi nhận ở nông dân tham gia lớp tập huấn, mặc dù chưa thực hiện mật độ sạ theo khuyến cáo của chương trình là 80kg/ha. Tuy nhiên, so với tập quán canh tác truyền thống thì khi nông dân tham gia lớp huấn luyện 3 giảm 3 tăng ứng dụng có nhiều tiến bộ đáng khích lệ như:  Có 70% số  hộ tham gia ứng dụng gieo sạ giảm giống, lượng giống giảm trung bình 40kg/ha (từ 190kg xuống còn 150kg/ha);  65-70% số hộ tham gia ứng dụng giảm phân đạm(N), lượng phân giảm trung bình 20 kg N/ha; số lần phun thuốc trừ sâu, rầy giảm bình quân 1,6 lần/ha.

Để phát huy hiệu quả các hoạt động hỗ trợ của Dự án VnSAT trong thời gian tới. Đề nghị Ban Quản lý Dự án VnSAT tỉnh cần tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện nội dung tập huấn, yêu cầu chương trình phù hợp với trình độ, nhận thức nông dân; sổ ghi chép ký đồng ruộng nên thiết kế đơn giản để nông dân dễ ghi chép; nội dung tập huấn cần đi đôi với thực hành; bài giảng nên tập trung vào việc thảo luận, trao đổi, xử lý tình huống xảy ra trên đồng ruộng, từ đó giúp cho nông dân dễ hiểu, dễ làm và tránh nhàm chán; đồng thời cần tăng cường thêm nhiều mô hình trình diễn  (diện tích (0,5 ha)/điểm), để nông dân thuận lợi trong việc đi lại thực hành trên đồng ruộng, tránh mất thời gian; Kinh phí tập huấn cần được hỗ trợ kịp thời ngay từ đầu vụ thì việc vận động, thuyết phục nông dân ứng dụng chương trình sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Cùng với sự nỗ lực của Ban Quản lý Dự án thì vai trò của các ngành chức năng, chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể, hết sức quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động nông dân nâng cao nhận thức về lợi ích thiết thực của Dự án, đẩy mạnh sự hình thành của các tổ chức nông dân, hỗ trợ tín dụng và tạo cầu nối doanh nghiệp chế biến lúa gạo với các tổ chức nông dân để hình thành các chuỗi liên kết sản xuất lúa gạo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị nông sản và phát triển thương hiệu lúa gạo Kiên Giang.

Châu Phương Hiếu - Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Kiên Giang