HIỆU QUẢ CHƯƠNG TRÌNH “BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG ĐỐI VỚI THUỐC BẢO VỆ THỰC VẬT”

30/06/2017
Trong sản xuất lúa hiện nay, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để phòng trừ dịch hại, bảo vệ cây trồng là vấn đề không thể thiếu, ngoài ra do mức độ thâm canh ngày càng cao nên áp lực sâu bệnh trên đồng ruộng cũng ngày càng gia tăng, do vậy trong quá trình sản xuất bà con đã sử dụng các loại thuốc BVTV để bảo vệ mùa màng.

Tuy nhiên, sau quá trình sử dụng, nhiều bà con nông dân đã vứt bỏ các vỏ chai, bao bì thuốc BVTV một cách tùy tiện trên đồng ruộng, kênh rạch…làm cho môi trường sản xuất và sinh sống trong nông thôn ngày càng bị ô nhiễm; ngoài việc bỏ lại vỏ bao bì thuốc BVTV vừa sử dụng tại đồng ruộng thì một số ít người dân cũng có thói quen thu gom những loại vỏ chai có thể tái chế lại để bán cho các điểm thu mua nhựa phế liệu, một số khác thì tự thiêu đốt hoặc đào hố chôn lấp tại nhà hoặc tại ruộng. Theo nghiên cứu của các nhà chuyên môn, các loại vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng trung bình có khoảng 2% lượng thuốc BVTV còn sót lại. Nếu vỏ bao bì thuốc BVTV xử lý không đúng cách sẽ ảnh hưởng xấu đến đời sống của con người và các loài sinh vật, làm cho môi trường ô nhiễm ngày càng nặng, rất khó khắc phục!

Nhằm giảm thiểu nguy cơ gây ô nhiễm môi trường do tác hại của rác thải thuốc BVTV gây nên, từ năm 2012 đến nay Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kiên Giang đã triển khai thực hiện chương trình “Bảo vệ môi trường đối với thuốc BVTV” trên địa bàn các huyện thị trong tỉnh. Nhiều hoạt động trong chương trình đã được thực hiện; trong đó có 02 hoạt động nổi trội là xây dựng các bể chứa bao gói thuốc BVTV sau khi sử dụng trên các tuyến đường nông thôn, khu vực sản xuất lúa tập trung của bà con nông dân (ND) và tổ chức phát động thu gom rác thải thuốc BVTV ở 12 huyện thị trong tỉnh; địa điểm được thực hiện tại các vùng nông thôn trồng lúa, mỗi cuộc tập huấn có khoảng 30 người nông dân tham dự, nội dung tập huấn bao gồm những kiến thức về việc sử dụng thuốc BVTV an toàn, hiệu quả; tác hại của rác thải thuốc BVTV, cách thu gom và tiêu hủy rác thải thuốc BVTV đúng quy định. Cuối buổi tập huấn bà con ND cùng với cán bộ kỹ thuật “ra quân” thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV trên các bờ ruộng, kênh rạch, khu dân cư,… cho vào các bao  chuyên chứa rác thải thuốc BVTV, tập kết và mang đi tiêu hủy đúng quy định.

Chương trình “Bảo vệ môi trường đối với thuốc BVTV” đã đạt được những kết quả rất khả quan, giúp nâng cao ý thức của bà con nông dân trong việc bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng nét đẹp văn hóa ở nông thôn. Một số kết quả đạt được như sau:

+ Trình diễn mô hình sản xuất lúa bảo vệ môi trường: Qua 5 năm triển khai chương trình, đến nay đã xây dựng được 05 mô hình (MH) “Cùng nông dân bảo vệ môi trường” với tổng diện tích lúa trình diễn là 249ha (kết hợp với thu gom bao bì, vỏ chai thuốc BVTV đã qua sử dụng) tại các xã nông thôn thuộc 5 huyện: Gò Quao, Hòn Đất, Giồng Riềng, Tân Hiệp và Châu Thành với 186 ND tham dự. MH ứng dụng các gói kỹ thuật 3G- 3T, 1P-5G vào sản xuất; ứng dụng “công nghệ sinh thái” (CNST) trồng hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch, quản lý tổng hợp dịch hại  nhằm giảm phun thuốc BVTV trên ruộng  lúa. Kết quả đạt được từ 5 MH cho thấy: ruộng MH gieo sạ với mật độ từ 120-150kg/ha, giảm lượng giống gieo sạ 80-100kg/ha (bên ngoài MH gieo sạ 200-250kg/ha), giảm từ 3-4 lần phun thuốc BVTV/ vụ lúa (nhờ ứng dụng CNST vào sản xuất), giúp ruộng MH tăng lợi nhuận từ  2 - 4,5 triệu đồng/ha/vụ so với canh tác theo tập quán của ND.

 

Hình 1: Ruộng lúa MH trình diễn ứng dụng “công nghệ sinh thái” để quản lý dịch hại nhằm giảm phun thuốc BVTV

  + Xây dựng bể chứa bao gói thuốc BVTV đã qua sử dụng:  Từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường, kinh phí từ các dự án, đề tài trong tỉnh; đến nay chương trình đã xây dựng được 122 bể chứa bao gói thuốc BVTV tại các tuyến đường nông thôn, trên các cánh đồng sản xuất lúa tập trung của bà con ND trong tỉnh. Các bể chứa được xây dựng kiên cố, đúng quy chuẩn kỹ thuật trong ngành.

 

Hình 2: Bể chứa bao bì, vỏ chai thuốc BVTV qua sử dụng

  + Tổ chức tuyên truyền phát động thu gom rác thải BVTV trong ND:  đến nay đã tổ chức tập huấn kiến thức xử lý bao gói thuốc BVTV được 822 cuộc, với 38.921 lượt nông dân tham gia và đã tập kết được 8.153kg (3.360 kg thuốc và 4.793 kg bao bì vỏ chai thuốc BVTV) rác thải thuốc BVTV mang đi tiêu hủy tại nhà máy xi măng Holcim – xã Bình An – huyện Kiên Lương, đây là nơi tiêu hủy đạt tiêu chuẩn của Bộ Tài Nguyên và Môi trường. Ngoài ra, chương trình còn phối hợp với Đài Phát thanh & Truyền hình Kiên Giang thực hiện 15 thời sự, 6 chuyên mục Nông nghiệp nông thôn có nội dung về hoạt động của chương trình.

 

Hình 3: Tổ chức tuyên truyền, phát động thu gom vỏ chai, bao bì thuốc BVTV

Chương trình “Bảo vệ môi trường đối với rác thải thuốc BVTV”  đã có tác động đến ý thức của ND khá rõ, ý thức bảo vệ môi trường của người dân dần  được nâng cao, Từng bước giúp ND loại bỏ dần thói quen vứt bỏ các loại bao bì thuốc BVTV tùy tiện trên đồng ruộng, đây sẽ là điều kiện thuận lợi để tiếp tục nhân rộng và phổ biến chương trình trên địa bàn toàn tỉnh nhằm hướng đến một nền nông nghiệp xanh, bền vững.

Ks. Lê Thanh Hùng - Chi cục Trồng trọt và BVTV Kiên Giang
Thư viện ảnh
Nghề vá lưới truyền thống ấp Vĩnh Quới, xã Vĩnh Hòa Phú
Khóm Tắc Cậu
Nông thôn Châu Thành
Video
Web liên kết
Quảng cáo