Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin tức - sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Kiên Giang đề xuất tham gia xây dựng mô hình cánh đồng lớn cơ giới hóa đồng bộ gắn với nâng cao năng lực chế biến sau thu hoạch tại Hòn Đất

(07:54 | 01/09/2020)

     Với tổng kinh phí dự kiến khoảng 319,18 tỷ đồng để triển khai thực hiện mô hình từ nguồn kinh phí Dự án Chuyển đổi Nông nghiệp bền vững (VnSAT), các nguồn kinh phí hỗ trợ từ Chương trình MTQG Xây dựng Nông thôn mới, Chương trình Khoa học Công nghệ phục vụ xây dựng Nông thôn mới và các nguồn khác từ ngân sách của Trung ương và địa phương; Nguồn vốn sự nghiệp cấp cho Cục Kinh tế hợp tác và PTNT; Vốn đối ứng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân và nguồn khác.

     Chiều ngày 31/8/2020 Tại TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng mô hình “Hoàn thiện và mở rộng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu” do Thứ trưởng Trần Thanh Nam chủ trì hội nghị, với sự tham dự của Ban quản lý VnSAT Trung ương, Cục Kinh tế Hợp Tác và phát triển nông thôn, Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có ông Nguyễn Đức Chín, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các Sở Nông nghiệp PTNT, Ban quản lý dự án VnSAT các tỉnh Kiên Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp và Long An. Về phía doanh nghiệp có đại diện lãnh đạo của Công ty Cổ phần Công nghệ cao Trung An, Lãnh đạo của Tập đoàn Lộc Trời cùng đến dự.

     Trước khi tiến hành hội nghị, buổi sáng ngày 31/8/2020, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cùng đại biểu các tỉnh đã đi khảo sát thực tế mô hình tại Công ty Cổ phần Công nghệ cao Trung An (là thành viên của HTX Nông nghiệp 422) tại xã Bình Giang, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

                       

Ảnh: Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi với lãnh đạo huyện Hòn Đất và GĐ Công ty CP CNC Trung An Kiên Giang

 

                 

Thứ trưởng Trần Thanh Nam trao đổi với các đơn vị tại buổi tham quan thực tế mô hình 

     Tại Hội nghị, ông Lê Đức Thịnh, cục trưởng cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn đã thông qua dự thảo Kế hoạch xây dựng mô hình “Hoàn thiện và mở rộng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu sản phẩm”.

                        

Ông Lê Đức Thịnh, cục trưởng cục Kinh tế hợp tác thông qua dự thảo Kế hoạch

    Theo nội dung Kế hoạch, với mục tiêu là xây dựng được các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm lúa, gạo và cà phê, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hiệu quả kinh tế và thu nhập cho nông dân, người sản xuất, kinh doanh nông nghiệp. Tiến đến hiện đại hóa ngành nông nghiệp theo hướng ứng dụng máy móc thiết bị, công nghệ hiện đại, gắn với tổ chức lại sản xuất hàng hóa nông sản theo chuỗi giá trị, quy mô lớn.

     Mục tiêu cụ thể là xây dựng được 06 mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến xây dựng thương hiệu đối với sản phẩm lúa gạo và cà phê ở Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Xây dựng được các chuỗi giá trị lúa gạo, cà phê bền vững, bảo đảm 100% sản phẩm được sản xuất theo quy trình sản xuất chất lượng cao, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm và được doanh nghiệp liên kết cung ứng đầu vào và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Đảm bảo tỷ lệ cơ giới hóa tối thiểu ở mỗi khâu của quy trình sản xuất là 80% và 100% các khâu trong chuỗi giá trị từ làm giống đến gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản đều được cơ giới hóa. 100% lao động sử dụng máy được đào tạo về sử dụng máy, thiết bị và sử dụng đầy đủ bảo hộ lao động; 100% người sản xuất lúa, cà phê trong mô hình được huấn luyện áp dụng quy trình sản xuất lúa gạo, cà phê bền vững.

                       

Đại biểu các tỉnh trao đổi tại Hội nghị

      Nhằm đạt được mục tiêu trên, theo dự kiến, các HTX, Doanh nghiệp được chọn tham gia mô hình đảm bảo các tiêu chí lựa chọn sẽ được đầu tư trang bị máy móc, thiết bị cơ giới hóa từ sản xuất giống đến khâu thu hoạch như: Máy cày bừa làm đất, máy san phẳng đồng ruộng bằng tia laser .v.v.. Đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất và cơ giới hóa đồng bộ như: Đầu tư trạm bơm điện và hệ thống thủy lợi, hệ thống tưới tiêu chủ động hoặc tự động hóa; lò sấy, kho chứa và bảo quản của các HTX, doanh nghiệp; đường nội đồng.v.v.. Hỗ trợ đào tạo, tập huấn cho lao động sử dụng máy, thiết bị công nghệ, cán bộ quản lý hợp tác xã, nông dân sản xuất lúa và cà phê như: Quy trình sản xuất sản phẩm lúa gạo, cà phê an toàn, chất lượng cao với mục tiêu 100% lao động hộ nông sản tham gia sản xuất lúa gạo trong mô hình được tập huấn, hướng dẫn về các quy trình sản xuất 1P5G, sản xuất theo hướng hữu cơ, hay tiêu chuẩn SRP (Đối với sản xuất lúa – Các tiêu chuẩn này đáp ứng yêu cầu chất lượng của thị trường Châu âu, cho phép thiết lập và mở rộng chuỗi giá trị lúa gạo xuất khẩu vào Châu Âu, hưởng thuế suất 0% theo Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực); các tiêu chuẩn FLO; UTZ; Trade (Đối với sản phẩm cà phê). Đào tạo bảo hộ lao động và tư vấn về an toàn lao động trong quá trình thực hiện cơ giới hóa ở các mô hình và Hỗ trợ xây dựng các chuỗi giá trị lúa gạo và cà phê bền vững, tập trung vào một số hoạt động như: Hỗ trợ tư vấn xây dựng hợp đồng liên kết, dự án liên kết, phương án, kế hoạch sản xuất kinh doanh, phát triển thị trường cho từng HTX nông nghiệp, doanh nghiệp, thực hiện theo Nghị định số 98/2018/NĐ-CP và chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn do Hội đồng nhân dân tỉnh phê duyệt. Hỗ trợ và chuyển giao phần mềm quản lý chuỗi giá trị ứng dụng công nghệ Blocchain trong quản trị, theo dõi, đánh giá chuỗi giá trị nông sản; phần mềm quản trị - kế toán HTX cho các doanh nghiệp, HTX trong chuỗi giá trị. Hỗ trợ các HTX tham gia thí điểm xây dựng Kế hoạch sản xuất kinh doanh trung hạn và hàng năm; đánh giá và cấp chứng nhận sản phẩm tiêu chuẩn GAP; SRP và các tiêu chuẩn khác trên địa bàn. Nghiên cứu đánh giá điều kiện thổ nhưỡng phục vụ sản xuất giống lúa ST trên địa bàn Mô hình cánh đồng lớn gắn với cơ giới hóa đồng bộ.

      Thời gian triển khai thực hiện thí điểm các mô hình từ tháng 9/2020, dự kiến từ tháng 6 đến tháng 8/2022 sẽ tổng kết các mô hình để nhân rộng. Tổng kinh phí thực hiện là hơn 319 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn hộ trợ từ Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững - VnSAT là 292 tỷ đồng, còn lại vốn đối ứng của địa phương và các đơn vị tham gia. Riêng đối với các mô hình triển khai thực hiện trên cây lúa tại Đồng bằng Sông Cửu Long gần 310 tỷ đồng.

                  

Thứ trưởng Trần Thanh Nam kết luận hội nghị

      Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh, đây là mô hình thí điểm, đi trước để lấy kinh nghiệm làm cơ sở nhân rộng ra ở các địa phương. Vì vậy, yêu cầu UBND các tỉnh phải có văn bản đề xuất tham gia mô hình và quyết tâm của cả hệ thống chính trị nhằm thực hiện mô hình có kết quả tốt nhất. Về máy móc, thiết bị, sẽ xem xét đầu tư theo từng khâu, thiếu khâu nào bổ sung khâu đó để hoàn thiện. Đảm bảo khi triển khai mô hình 100% các khâu trong sản xuất phải được áp dụng cơ giới hóa cách đồng bộ, nhằm giảm sức lao động, nâng cao năng suất, tạo ra chuỗi giá trị.

V.H (CCPTNT)