Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Dự báo một số sâu bệnh chính trên lúa hè thu 2019 và biện pháp phòng trị

(10:29 | 13/12/2019)

Diện tích lúa Hè Thu 2019 dự kiến gieo sạ hơn 280.000 ha, đây là vụ sản xuất gặp nhiều khó khăn do gặp nắng hạn đầu vụ và mưa bão ở giữa và cuối vụ. Ngoài ra đây cũng là vụ có nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại cho cây lúa, tác động nhiều đến năng suất và sản lượng, chính vì vậy cần áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật nhằm hạn chế sự gây hại của các đối tượng sâu bệnh, đồng thời tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Để chuẩn bị cho vụ Hè Thu 2019 đạt thắng lợi về năng suất và hiệu quả, chúng tôi cung cấp cho bà con nông dân một số thông tin về những dịch hại thường xuất hiện trong vụ để có hướng chủ động phòng trị kịp thời.

Về thời vụ: cần  chủ động gieo sạ tập trung, đồng loạt, né rầy. Thời điểm xuống giống cần cách vụ lúa trước từ 15 - 20 ngày. Tùy điều kiện cụ thể mỗi địa phương như: điều kiện nguồn nước, tình hình rầy nâu vào đèn … xác định thời gian xuống giống cho phù hợp. 

Các đối tượng dịch hại cần chú ý trong vụ Hè Thu 2019 như:

1. Rầy nâu  

- Dựa trên dự báo thời gian rầy nâu di trú của từng vùng để theo dõi tình hình rầy nâu trên đồng ruộng nhằm có biện pháp quản lý và phòng trị kịp thời, không để lây lan sang diện rộng và truyền bệnh vàng lùn và lùn xoăn lá (VL&LXL) .

           - Qua thực tế qua việc phòng trị rầy nâu vụ Đông Xuân 2018-2019 thì cho thấy việc áp dụng biện pháp 3 giảm 3 tăng, IPM đặc biệt chú ý nhất là khâu sạ thưa hợp lý và bón phân cân đối, hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu sẽ giúp hạn chế sự gây hại và việc phòng trừ rầy nâu sẽ đạt hiệu quả cao. Ngoài ra cần phun thuốc theo nguyên tắc “4 đúng” để quản lý tốt rầy nâu trong suốt vụ, tránh gây bộc phát rầy ở giai đoạn sau.

- -     -Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc trừ sâu quá sớm sẽ làm mất đi nguồn thiên địch trên đồng ruộng, khuyến cáo nông dân chỉ phun thuốc hoá học khi mật số rầy cám nở rộ tập trung ở tuổi 2 – 3 với mật số cao (trên 3 con/tép lúa), sử dụng các loại thuốc đặc trị, đồng thời tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”,  có thể sử dụng một trong các loại thuốc sau: Pexena 106 SC, Applaud 10BHN, Oshin 20 WP, Chess 50 WG... để phun xịt. Ngoài ra có thể sử dụng nấm xanh (Ma) để phòng trừ rầy. Cần chú ý nếu vào giai đoạn lúa trỗ, khi phun thuốc rầy cần bơm nước vào ruộng để rầy dễ tiếp xúc với thuốc khi phun và việc phòng trừ sẽ đạt hiệu quả cao.

2. Bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá

Đây là đối tượng có khả năng phát triển trong vụ Hè Thu 2019, do tình trạng sạ không theo lịch khuyến cáo của ngành nông nghiệp. Một số địa phương cùng lúc có nhiều trà lúa trên đồng, vì vậy rầy nâu có khả năng phát triển liên tục trên đồng và lây lan sang lúa Hè Thu 2019. Qua thực tế cho thấy diện tích nhiễm VL&LXL phần lớn xảy ra trên diện tích sạ ngoài lịch bị nhiễm rầy nâu ngay đợt rầy di trú. Chính vì vậy để hạn chế tối đa sự lây lan của bệnh vấn đề then chốt là phải sạ tập trung, đồng loạt, né rầy.

     Để quản lý tốt bệnh VL&LXL và ngăn chặn sự lây lan của bệnh bà con nông dân cần thực hiện tốt những biện pháp sau đây:

        - Vệ sinh đồng ruộng cày vùi gốc rạ ngay sau khi đã thu hoạch lúa , không nên để lúa chét trên đồng vì đây là nơi lưu trú của rầy nâu.

- Cần quản lý thật tốt đối với rầy nâu vì rầy nâu chính là nguồn lây lan bệnh này.  

- Thăm đồng thường xuyên nhất là trên những chân ruộng có sự xuất hiện sớm của rầy nâu nhằm phát hiện sớm bệnh VL&LXL. Thực hiện ngay biện pháp nhổ bỏ tiêu huỷ cây bệnh và phun thuốc đặc trị  rầy để tránh lây lan mầm bệnh.

3. Bệnh cháy bìa lá

Bệnh thường xuất hiện vào cuối giai đoạn đẻ nhánh - đòng - trổ, nhất là sau những đợt mưa bão. Lúc sáng sớm, ra thăm đồng sẽ thấy trên chóp lá bệnh có những giọt nước nhỏ màu nâu, đó chính là những giọt dịch vi khuẩn. Từ những giọt vi khuẩn này, chúng sẽ lây lan từ cây này qua cây khác. Trên những ruộng sạ dày, trồng giống nhiễm; bón thừa phân đạm, bệnh sẽ phát triển mạnh hơn. Đặc biệt trong mùa mưa bão bệnh lây lan và phát triển rất nhanh do mực nước ruộng dâng cao. Vi khuẩn xâm nhiễm vào cây qua các thủy khẩu ở rìa lá, chóp lá tới mạch nhựa và nhân mật số. Ngoài ra vi khuẩn còn xâm nhập qua các vết thương do mưa bão.

* Sự lây lan của bệnh: 

+ Nước mưa làm bắn những giọt vi khuẩn từ lá này sang lá khác, ngoài ra nước mưa làm rơi những giọt vi khuẩn xuống ruộng làm bệnh lây lan khắp ruộng.

+ Nước trong ruộng có chứa vi khuẩn làm lây lan vi khuẩn sang những lá của bụi bên cạnh, lây lan từ ruộng này sang ruộng khác.

+ Người lội vào ruộng lúc lá lúa còn ướt làm lây bệnh theo lối đi.