Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin nông nghiệp

Xem với cỡ chữAA

Rầy nâu đối tượng cần đặc biệt quan tâm trong vụ lúa Hè Thu 2019 tại tỉnh Kiên Giang

(00:00 | 08/03/2019)

Kiên Giang đến ngày 19/02/2019, Lúa Mùa 2018 - 2019 đã thu hoạch dứt điểm.Hiện nay có 288.982/289.112 ha lúa Đông Xuân 2018 - 2019 tập trung ở giai đoạn sinh trưởng từ đòng - trổ đến thu hoạch, tập trung nhiều ở các địa phương: Hòn Đất, Giồng Riềng, Tân Hiệp, Gò Quao, Châu Thành, Giang Thành, Kiên Lương

 

Hình 1. Lúa Đài Thơm 8 giai đoạn trổ chín – vụ Đông Xuân 2018-2019

Trên trà lúa này có 31.168 ha bị nhiễm rầy nâu với mật độ từ 750 - >3.000 con/m2, cá biệt có những ruộng xuất hiện mật độ rầy >10.000 con/m2 ở một số giống lúa RVT, Đài Thơm 8, Jasmine 85, ST, …kết hợp gieo sạ dày, bón thừa nhiều phân đạm đã gây hiện tượng cháy chòm, tỷ lệ 30 - 45%. Đồng thời, trên đồng ruộng tuổi rầy phổ biến từ tuổi 3-5, rầy trưởng thành và có hiện tượng gối lứa. Bên cạnh đó,theo dõi bẫy đèn từ ngày 15/2 đến 26/2, rầy nâu vào đèn tập trung ở tất cả các huyện với mật số từ vài ngàn đến vài chục ngàn con/bẫy/đêm. Cá biệt vào đêm 22/2/2019, bẫy đèn xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp đạt định cao nhất, lên đến 1.336.500 con/bẫy. Rầy nâu vào đèn cao là hiện tượng bình thường khi lúa vào giai đoạn cuối và chuẩn bị thu hoạch rộ, kết hợp các tỉnh An Giang, Hậu Giang đang thu hoạch lúa Đông Xuân và dự báo trong thời gian sắp tới rầy nâu vẫn còn tiếp tục vào đèn với mật số cao. Tuy nhiên, đây là điều kiện cho rầy di trú sang các trà lúa muộn và trà lúa mới gieo sạ không theo lịch khuyến cáo của cơ quan chuyên môn và chỉ đạo sản xuất lúa của địa phương.

 

Hình 2. Nông dân tích cực phòng trừ rầy nâu khi ruộng lúa nhiễm mật số cao

Bên cạnh đó, nguồn bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá vẫn luôn hiện diện trên đồng ruộng và rất khó kiểm soát. Đặc biệt, kết quả giám định của Trung tâm Bảo vệ thực vật phía Nam về bệnh lúa cỏ, lùn xoắn lá trên rầy nâu bằng phương pháp kháng huyết thanh cho thấy: tỷ lệ rầy nâu mang virus rất cao, chiếm tỷ lệ từ 16,67% (xuất hiện ở huyện Hòn Đất) đến 33,33% (xuất hiện ở huyện Giồng Riềng). Như vậy, nếu nông dân không tuân thủ theo bố trí mùa vụ và khuyến cáo gieo sạ “tập trung, né rầy” thì nguy cơ gây thiệt hại do rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trrong vụ Hè Thu 2019 là có thể xảy ra.

Chính vì vậy để bảo vệ năng suất lúa Hè Thu và quản lý rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá không bộc phát lên thành dịch thì nông dân cần phải thực hiện đúng các yêu cầu sau:

Thứ nhất, đối với giai đoạn lúa sinh trưởng từ đòng đến trổ - chín:

- Phải hết sức cảnh giác, chủ động theo dõi mật số rầy nâu và kiểm soát tốt nguồn rầy nâu trên đồng ruộng để có hướng đối phó kịp thời trong trường hợp rầy nâu có mật số quá cao tấn công.

- Cần tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc “4 đúng” trong sử dụng thuốc BVTV và “5 nguyên tắc vàng” về tính an toàn và hiệu quả đối với cây trồng và sức khỏe con người.

  

Hình 3. Ông Đỗ Minh Nhựt cùng thủ trưởng cơ quan chuyên môn và lãnh đạo địa phương kiểm tra tình hình dịch hại trên lúa sau tết Nguyên đán

Thứ hai, đối với những địa phương đã thu hoạch xong lúa Đông Xuân 2018 – 2019:

- Không nên gieo sạ liên tục sau khi thu hoạch lúa Đông Xuân. Sau thu hoạch phải để đất nghỉ ít nhất 20 ngày nhằm cắt đứt nguồn bệnh và rầy nâu trên đồng.Nông dân không nên xuống giống lúa vụ Hè Thu 2019 trước 15/3/2018, nếu xuống giống sớm ở giai đoạn này sẽ là cầu nối cho rầy nâu và mầm bệnh lây lan sang cho vụ kế tiếp.

- Cần thực hiện đúng lịch gieo sạ “đồng loạt, tập trung, né rầy” của cơ quan chuyên môn và chỉ đạo xuống giống theo khung thời vụ của địa phương. Thực hiện tốt khâu vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày, trục thật kỹ, dọn sạch mương dẫn nước, dọn sạch xác bã thực vật đặc biệt là lúa chét để rầy không có cơ hội lưu trú tại ruộng.

- Theo dõi kỹ diễn biến rầy nâu vào đèn và chỉ nên ngâm giống khi mật số rầy đã giảm xuống thấp trong 3-4 ngày liên tục.

- Sử dụng lúa giống có chất lượng tốt, nguồn gốc rõ ràng và gieo sạ với mật độ từ 80 - 120 kg/ha.

- Nông dân nên áp dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật tổng hợp như: “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”, công nghệ sinh thái, … và sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc “4 đúng” khi thật sự cần thiết.

- Theo dõi kỹ diễn biến rầy nâu trên đồng ruộng và và triệu chứng bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá để có biện pháp đối phó kịp thời./.