Tin thủy sản

Phát triển bền vững nghề nuôi biển tại kiên giang

(00:00 | 10/09/2018)

Ngày 05/9/2018, tại Khách sạn Sol Beach House, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển nuôi biển bền vững tại Việt Nam.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện Tổng cục Thủy sản, Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản các tỉnh Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tra, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Bà Rịa – Vũng Tàu; đại diện tại Việt Nam và các chuyên gia quốc tế về nuôi biển của Hiệp hội Xuất khẩu Đậu tương Hoa Kỳ (USSEC); các tổ chức chứng nhận nuôi biển, doanh nghiệp nuôi biển và cơ quan báo chí địa phương.

Hình 1: Các đại biểu tham gia Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã nghe các tham luận về (1) Tình hình nuôi biển tại Việt Nam và Dự thảo Chiến lược nuôi biển của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; (2) Những giải pháp thực tế để phát triển trại nuôi biển quy mô lớn tại Việt Nam; (3) Lựa chọn địa điểm tốt nhất để thiết lập trại nuôi cá biển khơi quy mô lớn tại Việt Nam và (4) Những công việc cần làm để triển khai Chiến lược nuôi biển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Qua thảo luận, các đại biểu nhất trí nhận định trong thời gian qua, lĩnh vực nuôi biển của Việt Nam nói chung và Kiên Giang nói riêng nhận được rất nhiều sự quan tâm chỉ đạo của Đảng và Nhà nước. Nghề nuôi biển đã có sự tăng trưởng đều qua từng năm, đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, sự phát triển đó chưa xứng với tiềm năng sẵn có và thiếu sự ổn định, bền vững.

Hình 2: Chủ trì Hội thảo trao đổi các ý kiến của đại biểu

Đối với tỉnh Kiên Giang, nghề nuôi biển trong thời gian qua cũng còn một số khó khăn, hạn chế chủ yếu như: (1) Con giống chưa chủ động sản xuất tại chỗ; thiếu số lượng, khó kiểm soát chất lượng; (2) Lồng bè nuôi hầu hết theo kiểu truyền thống (vật liệu gỗ), rủi ro cao. (3) Thức ăn cho cá biển nuôi chủ yếu cá tạp nên còn nhiều tiềm ẩn nhiều hệ lụy (nguồn lợi, môi trường, dịch bệnh, tính chủ động,…); (4) Tổ chức sản xuất đa số manh mún, nhỏ lẻ; chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ còn rất yếu; (5) Nuôi nhuyễn thể ven bờ dễ bị ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường và (6) Bão, áp thấp nhiệt đới và bệnh trên đối tượng nuôi xảy ra còn khá nhiều gây khó khăn, thiệt hại trong quá trình nuôi.

Định hướng đến năm 2020, Kiên Giang sẽ có 3.000 lồng nuôi cá biển (cá mú, cá bóp, cá chim trắng, cá hồng mỹ,…); 16.800 ha nuôi nhuyễn thể (sò huyết, sò lông, hên biển, nghêu, vẹm,…) và 60.000 ha nuôi cua biển với các hình thức chuyên canh, xen canh.

Hình 3: Các đại biểu tham quan khu nuôi cá biển của Công ty Trấn Phú – doanh nghiệp tiên phong áp dụng công nghệ lồng nuôi Nauy tại Kiên Giang

Để từng bước khắc phục những hạn chế trên, đạt được mục tiêu đề ra và xứng với vị trí đầu tàu của cả nước về nuôi biển (được xác định trong Dự thảo Chiến lược nuôi biển của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050), chủ trương của ngành Nông nghiệp Kiên Giang là tập trung rà soát, sắp xếp lại quy hoạch nuôi cá biển hợp lý, đảm bảo hài hòa với hoạt động du lịch (nhất là trên huyện đảo Phú Quốc và Kiên Hải); đẩy mạnh tổ chức lại nghề nuôi cá biển theo hướng liên kết chuỗi sản xuất từ khâu cung ứng con giống, nuôi thương phẩm và thu mua, tiêu thụ sản phẩm (đang thí điểm tại xã Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương); khuyến khích các tổ chức, cá nhân áp dụng công nghệ nuôi mới (công nghệ Nauy) vào nghề nuôi cá biển, có thể nuôi xa bờ, lồng nuôi chịu được sóng, gió lớn (như Công ty Trấn Phú đang triển khai) gắn với bảo vệ môi trường biển bền vững; phối hợp thực hiện chính sách giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản ven biển, ven đảo đúng đối tượng, phù hợp điều kiện từng địa phương và đề xuất áp dụng các cơ chế, chính sách hỗ trợ người nuôi chuyển đổi từ nuôi gần bờ sang xa bờ đối với nghề nuôi cá lồng bè thương phẩm./.