Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin tức sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hưng tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, Thứ trưởng Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam đã đến dự.

(14:31 | 25/09/2020)

      Chiều ngày 21/9/2020 tại ấp Tân Hưng, xã Giục Tượng, huyện Châu Thành tỉnh Kiên Giang, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hưng tổ chức Đại hội nhiệm kỳ hợp tác xã lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025. Nhân dịp này, đoàn Công tác của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam dẫn đầu cùng ông Lê Đức Thịnh, cục trưởng cục Kinh tế hợp tác và các cán bộ chuyên môn của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến dự. Về phía địa phương, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang có Ông Nguyễn Thống Nhất, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, ông Đỗ Minh Nhựt, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT, ông Trần Thanh Dũng, Chủ tịch Liên Minh hợp tác xã tỉnh, ông Lê Quang Định, Phó chủ tịch UBND huyện Châu thành cùng đại diện các Sở, ngành, lãnh đạo Chi cục Phát triển nông thôn và các phòng ban chuyên môn cấp huyện và UBND xã đã đến tham dự.

      Hợp tác xã Tân Hưng được thành lập từ năm 2007. Đến tháng 9/2020 hợp tác xã có 173 thành viên tham gia, tổng số tiền vốn của thành viên đóng góp trên 908 triệu đồng, Hợp tác xã có quy mô diện tích trên 450 ha sản xuất lúa 3 vụ, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 8.775 tấn/năm (năng suất bình quân 19,5 tấn/ha/năm). Tổng tài sản của hợp tác xã đến cuối năm 2019 là 3 tỷ 400 triệu đồng (trong đó vốn chủ sở hữu là 2,2 tỷ đồng). Trong nhiệm kỳ 2016-2020, Hợp tác xã hoạt động với 2 dịch vụ gồm dịch vụ bơm tát và dịch vụ làm đất, tổ chức 4 dịch vụ đầu vào và đầu ra cho thành viên. Trong nhiệm kỳ qua, tình hình hoạt động, sản xuất kinh doanh của Hợp tác xã không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên mà còn đóng góp cho các hoạt động xã hội của địa phương, cụ thể như giải quyết công ăn việc làm cho lao động tại địa phương, đóng góp, hỗ trợ cho các quỹ trên 10 triệu đồng/năm, cụ thể các quỹ đã đóng góp như: Quỹ khuyến học, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học .v.v…

      Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh giai đoạn 2016-2020 cho thấy doanh thu của hợp tác xã hàng năm đều tăng, cụ thể doanh thu của năm 2016 là 680 triệu đồng, đến năm 2019 là 1.059 triệu đồng (tăng 379 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ), lợi nhuận cuối năm 2019 đạt trên 312 triệu đồng.

     Từ những kết quả đạt được, thời gian qua hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hưng đã vinh dự được Chính phủ và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh, Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam, Liên Minh Hợp tác xã tỉnh tặng Bằng khen và là hợp tác xã của tỉnh Kiên Giang được chọn tham dự lễ tôn vinh hợp tác xã tiêu biểu tại Hà Nội.

Đại biểu tham dự Đại Hội

      Xác định thế mạnh là sản xuất nông nghiệp, cây trồng chủ lực là 3 vụ lúa cao sản chất lượng cao theo hướng bền vững, hiệu quả nhằm phục vụ cho xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Từ đó định hướng trong nhiệm kỳ tới hợp tác xã tổ chức kinh doanh theo hình thức kinh doanh đa dịch vụ gồm 06 dịch vụ nông nghiệp và 02 dịch vụ phi nông nghiệp, cụ thể như: Dịch vụ bơm tát, dịch vụ làm đất, dịch vụ tổ chức thu hoạch, dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, dịch vụ liên kết tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cung ứng giống .v.v… Ngoài ra, Hợp tác xã luôn coi trọng phát triển dịch vụ giúp nông dân khắc phục khó khăn trong khâu sản xuất, tiêu thụ sản phẩm để nâng cao giá trị gia tăng và phát triển sản xuất bền vững,  nông sản cho bà con và thành viên hợp tác xã, dịch vụ cung ứng giống lúa, sấy lúa, bơm tưới, thu hoạch và hỗ trợ thành viên trong việc áp dụng những tiến bộ khoa học vào sản xuất.

Đại biểu bầu Ban quản trị hợp tác xã nhiệm kỳ 2020-2025

      Đại hội cũng đã bầu ra Hội đồng quản trị hợp tác xã gồm 04 thành viên, Ban kiểm soát 02 thành viên. Ông Lê Minh Hải được tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã; ông Danh Mực giữ chức vụ Trưởng Ban kiểm soát.

Ban quản trị và Ban kiểm soát ra mắt trước Đại hội

       Phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Trần Thanh Nam nhấn mạnh: Hợp tác xã ngày càng có vai trò quan trọng trong việc định hướng, hỗ trợ và dẫn dắt kinh tế hộ nông dân phát triển. Mục tiêu chính của hợp tác xã là không vì lợi nhuận mà là vì lợi ích của tập thể các thành viên, đây là hướng đi đúng và rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế của Việt Nam nói chung và của Kiên Giang nói riêng trong thời gian tới. Vấn đề mà Thứ trưởng Trần Thanh Nam rất quan tâm và ủng hộ Hợp tác xã nông nghiệp Tân Hưng là việc Hợp tác xã đã tổ chức cho các doanh nghiệp đấu giá sản phẩm của mình nhằm nâng cao giá trị thu nhập cho thành viên và có nguồn thu cho hợp tác xã hoạt động, đây là cách làm hay, sáng tạo và cần được phổ biến nhân rộng vì lợi ích của thành viên và có nguồn kinh phí để hợp tác xã duy trì hoạt động. Trong thời gian tới, cần cũng cố và đào tạo nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ lãnh đạo hợp tác xã, nhất là giám đốc Hợp tác xã, thời gian tới, giám đốc hợp tác xã coi như một nghề, sẽ được đào tạo và cấp giấy chứng nhận nghề giám đốc hợp tác xã.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & PTNT Trần Thanh Nam tặng bộ máy vi tính cho Hợp tác xã

      Nhân dịp đoàn công tác của của Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Trần Thanh Nam làm trưởng đoàn đã đến tham dự và trao quà cho Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hưng 1 bộ máy vi tính để bàn nhằm hỗ trợ cho Hợp tác xã ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, đồng thời, Thứ trưởng Trần Thanh Nam cũng hứa tặng cho hợp tác xã 1 WebSite của hợp tác xã.

V.H (CCPTNT)