Học tập kinh nghiệm mô hình phát triển nghề truyền thống, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(10:20 | 30/09/2020)

Trong hai ngày 25 và 26 tháng 9 năm 2020, Chi cục Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Đoàn tham quan học tập kinh nghiệm mô hình phát triển nghề truyền thống, làng nghề truyền thống tại Chi cục Phát triển nông thôn và mô hình làm tranh vỏ tràm tại huyện An Minh, tỉnh Kiên Giang.

Để tiếp tục thúc đẩy nghề truyền thống, làng nghề phát triển bền vững mang lại hiệu quả kinh tế cao, phát triển làng nghề gắn với phát triển du lịch, Chi cục Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đoàn công tác đi học tập kinh nghiệm phát triển nghề, làng nghề tại Chi cục Phát triển nông thôn và mô hình làm tranh vỏ tràm tại huyện An Minh tỉnh Kiên Giang từ ngày 25 đến ngày 26 tháng 9 năm 2020.

Đoàn đã đến thăm mô hình làm tranh từ vỏ tràm của ông Lê Hoàng Nhân tại ấp 11A xã Đông Hưng B nghe trao đổi một số kinh nghiệm và quá trình làm tranh từ vỏ cây tràm. Với sản phẩm tranh độc đáo từ vỏ cây tràm, anh Nhân đã nhiều năm liền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ngoài ra, anh còn được nhận nhiều giấy chứng nhận của UBND tỉnh Kiên Giang. Gần đây nhất, tranh của anh đã lọt vào tốp 100 sản phẩm, doanh nghiệp vào vòng tuyển chọn toàn quốc chương trình Shark Tank Việt Nam và hơn mười năm theo đuổi dòng tranh này, giờ đây nó đã có mặt ở các quốc gia: Nga, Nhật, Ấn Độ..., trở thành món quà tặng độc đáo, đậm chất miền quê Nam bộ.

Đây là dịp để Chi cục Phát triển nông thôn Kiên Giang và Chi cục Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh tham gia chia sẻ, trao đổi, học tập kinh nghiệm từ các mô hình phát triển nghề thủ công truyền thống (dệt chiếu, đan đát, tranh vỏ tràm), chế biến nông sản (chế biến khóm sấy, mức khóm, tôm khô..) có hiệu quả để nhằm phát triển ngành nghề nông thôn, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, tạo việc làm, tăng thu nhập và xây dựng nông thôn mới. Qua chuyến tham quan, học tập kinh nghiệm, Đoàn đã trao đổi và học tập kinh nghiệm về quản lý, mô hình mở rộng quy mô sản xuất tại các làng nghề; việc quảng bá tiếp thị sản phẩm, nắm bắt được nhu cầu thị trường, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm,… để hỗ trợ, khôi phục, phát triển các làng nghề hiện có trên địa bàn tỉnh, các giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường tại các làng nghề. Đoàn cũng trao đổi việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về làng nghề của Chi cục Phát triển nông thôn theo quy định tại Nghị định số 52/2018/NĐ-CP ngày 12/4/2018 của Chính phủ về phát triển ngành nghề nông thôn.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác Chi cục Phát triển nông thôn thành phố Hồ Chí Minh đến tham quan, học tập kinh nghiệm tại Kiên Giang

Hình 1: Phòng trưng bày tranh và giới thiệu về tranh vỏ tràm của anh Lê Hoàng Nhân

Hình 2: Ảnh lưu niệm của Đoàn công tác đến tham quan học tập tại huyện An Minh

Thanh Tâm (CCPTNT)