Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tin tức sự kiện

Xem với cỡ chữAA

Đào tạo và cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm nông lâm sản và thủy sản

(08:55 | 27/11/2020)

Đào tạo và cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm nông lâm sản và thủy sản

           Nhằm trang bị kiến thức và cập nhật các văn bản pháp luật về kỹ thuật lấy mẫu phục vụ công tác an toàn thực phẩm, đồng thời đáp ứng về điều kiện người kiểm tra lấy mẫu phải có chứng chỉ theo quy định, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với Trường Cán bộ Quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn I tổ chức lớp “Đào tạo và cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm nông lâm sản và thủy sản cho công chức, viên chức làm công tác an toàn thực phẩm tại một số cơ quan, đơn vị trong hệ thống Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản và các tỉnh/thành phố: Cần Thơ, An Giang, Tiền Giang, Hậu Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Kiên Giang. Lớp đào tạo diễn ra từ ngày 23/11 đến 26/11, tại Hội trường số 41 Châu Văn Liêm, phường Tân An, Thành Phố Cần Thơ.

Hình 1. Lớp tập huấn

              Khóa học diễn ra trong 04 ngày. Nội dung đào tạo gồm 02 phần: lý thuyết và thực hành.

           Về lý thuyết, Các học viên được triển khai các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, hướng dẫn cách lấy mẫu thực phẩm; lấy mẫu thực phẩm phục vụ thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; kỹ thuật lấy mẫu thực phẩm phân tích vi sinh; các phương pháp, các kỹ thuật lấy mẫu…; Đặc biệt khi thực hiện việc lấy mẫu thì người lấy mẫu cần phải lên kế hoạch thật chi tiết và trang bị dụng cụ cần thiết đầy đủ để lấy mẫu.

          Về thực hành: Ban tổ chức liên hệ và bố trí địa điểm đưa người học đến cơ sở để thực hành thực tế về việc lấy mẫu, niêm phong mẫu, bảo quản mẫu và vận chuyển mẫu về phòng kiểm nghiệm.

Hình 2: Thực hành lấy mẫu cá tra đông lạnh

Hình 3: Thực hành lấy mẫu cá tra đông lạnh

         Phần cuối của chương trình đào tạo, các học viên tham dự làm bài kiểm tra phần lý thuyết và viết bài thu hoạch chuyến đi thực tế thực hiện công tác lấy mẫu tại cơ sở để ban tổ chức lớp học đánh giá kiến thức, đồng thời làm căn cứ để cấp chứng chỉ lấy mẫu thực phẩm.

 

Kim Ngư