Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bảo vệ thực vật

Xem với cỡ chữAA

Sử dụng chế phẩm dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế để phòng trừ sinh vật gây hại trên cây trồng

(08:34 | 25/08/2020)

       Những năm gần đây do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, đồng thời việc canh tác lúa của người nông dân cũng không tuân thủ lịch thời vụ theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, canh tác theo kiểu tự phát, gieo sạ không đồng loạt, chỗ này chuẩn bị thu hoạch thì chỗ kia đang làm đất chuẩn bị xuống giống.  Chính vì những yếu tố trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh tấn công và bộc phát. Nhằm bảo vệ thành quả lao động của mình, ngoài áp dụng các biện pháp thì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) là một trong những công cụ quan trọng nhất không thể thiếu trong canh tác lúa của người nông dân hiện nay. Nếu người nông dân sử dụng thuốc BVTV và tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng thì sẽ mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, bảo vệ được năng suất và phẩm chất của cây trồng.

          Trong thời gian gần đây, một số công ty, nhân viên tiếp thị đến các cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp quảng bá các chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế. Mặc dù các chế phẩm nêu trên được các công ty đăng ký trong Danh mục hoá chất  diệt côn trùng và được Bộ Y tế chấp thuận cho phép sản xuất để sử dụng trực tiếp diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế như ruồi, muỗi, gián, kiến…Tuy nhiên, để bán được cho nông dân sử dụng trên cây trồng, trên nhãn của các chế phẩm này được in nhiều hình ảnh sâu hại trên cây trồng công dụng trên nhiều loại côn trùng  như bù lạch, muỗi hành, sâu cuốn lá nhỏ..   dễ kháng thuốc nhằm mục đích gây hiểu lầm cho nông dân. Điều này có thể tạo sự kháng thuốc đối với sâu hại trên cây trồng và mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cộng đồng. Việc thông tin về tính năng của sản phẩm không đúng bản chất, không đúng sự thật về hàng hóa, đã vi phạm quy định tại Khoản 3, Điều 31, Nghị định 119/2017/NĐ-CP ngày 01/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

          Nhằm ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, ổn định kinh doanh trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp. Đề nghị các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh vật tư nông nghiệp không được hướng dẫn cho nông dân sử dụng các loại chế phẩm dùng trong lĩnh vực gia dụng và y tế vào mục đích để phòng trừ sinh vật gây hại trên cây trồng. Trạm Trồng trọt và BVTV thông tin hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả, khi sử dụng thuốc BVTV phải tuân thủ theo nguyên tắc “4 đúng”. Tuyệt đối không lạm dụng các loại chế phẩm dùng trong y tế vào mục đích phòng trừ dịch hại trên cây trồng./.

Nguyễn Đức Long - Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Hòn Đất