Cổng thông tin điện tử Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Bảo vệ thực vật

Xem với cỡ chữAA

Hiện tượng lá lúa bị trắng và biện pháp khắc phục tạm thời

(15:24 | 24/02/2021)

            Huyện An Biên nói riêng, vùng U Minh Thượng nói chung đã xác định sản xuất lúa – tôm là thế mạnh chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lúa vụ Mùa trên nền đất nuôi tôm ở huyện An Biên năm 2020 gieo sạ được 16.620/19.914 ha (đạt 83,4% kế hoạch).

          Qua ghi nhận của Trạm Trồng trọt và BVTV huyện An Biên, trên lúa vụ Mùa đầu vụ, lúa ở giai đoạn mạ (từ 10-20 ngày) có xuất hiện triệu chứng lá lúa bị trắng (lan dần ra 100% diện tích lá) với khoảng 100 ha, tỷ lệ 30-70% , cá biệt có ruộng lên đến 100%, chủ yếu trên giống lúa OM 5451, địa bàn chủ yếu ở ấp Xẻo Dinh, xã Tây Yên.  (Hình 1). Một số nông dân không biết cách chăm sóc, cây không quang hợp được do mất diệp lục tố dẫn đến lúa bị chết cây con và phải gieo sạ lại. Bên cạnh đó, một số nông dân nghĩ nguyên nhân là do bị sâu bệnh gây hại nên đã mua thuốc bảo vệ thực vật về xử lý, tuy nhiên kết quả cây lúa không phục hồi được mà còn tốn nhiều chi phí.

  

Hình 1. Lúa bị trắng lá trên giống OM 5451- Vụ Mùa 2020 tại xã Tây Yên, huyện An Biên, Kiên Giang (Ảnh chụp ngày 29/10/2020)

          Trước thực trạng đó, cán bộ kỹ thuật Trạm Trồng trọt và BVTV huyện An Biên bước đầu xác định có thể là do yếu tố sinh lý, cây lúa mẫn cảm với nền đất nuôi tôm, điều kiện ngoại cảnh và đã hướng dẫn bà con nông dân áp dụng cách xử lý như sau:

            - Không để mực nước quá cao trong ruộng, chỉ để từ 4-6 cm, tránh để ngập, lúa sẽ chết.

          - Bón phân DAP phối trộn với phân có chứa acid humic (liều lượng theo khuyến cáo của nhãn bao bì). Đồng thời, phun phân bón lá có chứa Magiê (Mg) và Kẽm (Zn) giúp cây lúa tăng cường sản sinh lại diệp lục tố, lấy lại màu xanh của lá lúa.

            Kết quả sau 10 ngày xử lý cây lúa đã phục hồi và phát triển bình thường.

           Do vậy, khuyến cáo bà con nông dân khi bắt gặp hiện tượng lá lúa bị trắng như trên thì không nên xử lý các loại thuốc trừ sâu bệnh mà có thể áp dụng biện pháp chăm sóc như trên sẽ mang lại hiệu quả cao.

ThS. Trang Kiên Bush - Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện An Biên