Hoạt động kỹ thuật Chi cục Thủy sản

Vận động một hộ dân thả 3 cá thể Vích về môi trường tự nhiên

(00:00 | 29/05/2017)

Vận động một hộ dân thả 3 cá thể Vích về môi trường tự nhiên

Ngày 23/5/2017 Chi cục Thủy sản Kiên Giang cử 02 cán bộ phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Kiên Giang và chính quyền địa phương thành lập tổ công tác kiểm tra, xác minh thông tin việc một hộ dân trên địa bàn huyện Kiên Lương đang lưu giữ các cá thể động vật thủy sản được nghi là Rùa biển từ tin báo của quần chúng nhân dân.

Ghi nhận tại hiện trường là hộ của ông Lê Tấn Hưng ở ấp Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương đang lưu giữ là 03 cá thể Rùa xanh còn gọi là Vích (Chelonia mydas) có trọng lượng hơn 21 kg, 03 cá thể Vích này được ông Hưng mua lại từ các thợ lặn cách đây hơn 01 năm. Vích thuộc họ Rùa biển, là động vật thủy sản quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, có thứ hạng nguy cấp (EN), được xếp vào phụ lục I động vật hoang dã bị đe dọa tuyệt chủng theo Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã nguy cấp (Cites). Tổ chức, cá nhân vi phạm một trong các hành vi về khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến, vận chuyển các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng tùy theo thứ hạng nguy cấp (VU, EN, CR).

Qua trao đổi, tuyên truyền và vận động của tổ công tác, ông Lê Tấn Hưng đã hiểu rỏ hơn các quy định về động vật thủy sản quý hiếm và đồng ý với đề nghị của tổ công tác thả 03 cá thể Vích về môi trường tự nhiên.

Vào lúc 17h, ngày 23/5/2017 tổ công tác cùng ông Lê Tấn Hưng đã đưa 03 cá thể Vích ra khu vực biển gần Hòn Nghệ, huyện Kiên Lương cách bờ khoảng 06 hải lý và tiến hành thả 03 cá thể Vích về biển. Công tác thả 03 cá thể Vích về môi trường tự nhiên được hoàn tất vào lúc 17h 45 phút cùng ngày.