Tin thủy sản

• Thực hiện tốt khung lịch thời vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang

(00:00 | 03/01/2020)

Để chuẩn bị cho vụ tôm năm 2020, ngày 10/12/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Kiên Giang đã ban hành Thông báo số 193/TB-SNNPTNT về việc thực hiện khung lịch thời vụ thả giống nuôi tôm nước lợ năm 2020 trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó, ngành Nông nghiệp đã quy định thời gian thả giống tôm nuôi nước lợ ở các loại hình cụ thể (tôm-lúa, công nghiệp-bán công nghiệp, quảng canh cải tiến) cho từng vùng sinh thái; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp với UBND các huyện/thành phố có nuôi tôm nước lợ triển khai thực hiện đồng bộ một số nhiệm vụ liên quan ngay từ đầu năm.

• Chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành Nuôi biển công nghiệp

(10:24 | 13/12/2019)

Trong khuôn khổ phối hợp thực hiện Chương trình "Nâng cao chất lượng đào tạo nghề - ngành Nuôi trồng thủy sản", của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh (VCCI-HCM) và Liên đoàn Giới chủ Na Uy (NHO).

• Chia sẻ kinh nghiệm phát triển ngành Nuôi biển công nghiệp

(00:00 | 28/08/2019)

• Một số quy định mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản.

(00:00 | 06/06/2019)

Ngày 01/01/2019, Luật Thủy sản năm 2017 (được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 04 ngày 21/11/2017) chính thức có hiệu lực thi hành. Để hướng dẫn thi hành Luật, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 26/2019/NĐ-CP ngày 08/3/2019 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản (gọi tắt là Nghị định số 26/2019/NĐ-CP). Nhìn chung, các quy định trong lĩnh vực thủy sản nói chung và hoạt động nuôi trồng thủy sản nói riêng thể hiện tinh thần đổi mới về phương thức quản lý, đảm bảo tính chặt chẽ, phù hợp yêu cầu thực tiễn và nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước. Theo đó, một số điểm mới có tác động lớn trong hoạt động NTTS thời gian tới như sau:

• Đưa rùa biển mắc lưới về môi trường tự nhiên

(00:00 | 09/05/2019)

Vào lúc 11 giờ ngày 02/5/2019 nhận được tin báo từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Hòn Đất về việc có 01 cá thể Rùa biển mắc lưới được ngư dân khai thác phát hiện.

• Tổ chức thả giống thủy sản về môi trường tự nhiên nhân lễ kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống ngành thủy sản việt nam 01/4/1959-01/4/2019

(00:00 | 10/04/2019)

Nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống Ngành Thủy sản Việt Nam 01/4/1959-01/4/2019, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Hội Thủy sản tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT/Kinh tế các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan tổ chức thả giống thủy sản về môi trường tự nhiên tại 02 địa điểm cửa sông Ô Môn-Thát Lát, xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, huyện Gò Quao và cửa biển Xẻo Nhàu, xã Tân Thạnh, huyện An Minh.

• Giải pháp ương giống giai đoạn đầu nhằm nâng cao tỷ lệ sống tôm nuôi trên nền đất lúa

(00:00 | 14/03/2019)

Kiên Giang là tỉnh có rất nhiều lợi thế để phát triển nuôi trồng thủy sản. Trong đó, loại hình sản xuất tôm – lúa (nuôi tôm luân canh với trồng lúa) của Kiên Giang trong nhiều năm qua được tự hào đứng đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước. Năm 2018, toàn tỉnh có 83.408 ha nuôi tôm – lúa, chiếm 67,3% diện tích nuôi tôm nước lợ và 33,3% tổng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh. Có thể nói, trong nhiều năm qua, loại hình nuôi tôm – lúa của tỉnh đã mang lại nhiều lợi ích về kinh tế - xã hội (giá trị sản xuất, thu nhập, việc làm, chất lượng cuộc sống người dân,…) và môi trường (sử dụng tài nguyên đất, chất thải được chuyển hóa, tái sử dụng trong hệ thống, tạo sự cân bằng bền vững,…). Tuy nhiên, qua thời gian phát triển, loại hình sản xuất này cũng đang còn những tồn tại, hạn chế nhất định; chủ yếu trong đó là vấn đề tỷ lệ sống và năng suất tôm nuôi còn khá thấp (tỷ lệ sống khoảng 15 – 22%, năng suất bình quân 450 – 480 kg/ha). Vì vậy, việc đề xuất một số giải pháp để góp phần giải quyết vấn đề này là rất cần thiết cho nghề nuôi hiện nay.

• Hiệu quả bước đầu của đề án gây nuôi, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi trai môi vàng tại huyện phú quốc

(00:00 | 17/12/2018)

Ngày 28 tháng 11 năm 2018, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị đánh giá Giai đoạn I của Đề án “Thí điểm thả nuôi giống Trai nhân tạo gắn với bảo vệ, bảo tồn và tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Hòn Vang, xã Hòn Thơm, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang”.

• Một số kết quả ứng dụng khoa học công nghệ trong nuôi trồng thủy sản tại Kiên Giang

(00:00 | 06/11/2018)

Để phát huy tiềm năng, lợi thế về nuôi trồng thủy sản (NTTS), thời gian qua, ngành Nông nghiệp Kiên Giang đã quan tâm chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ (KHCN) trong NTTS và bước đầu mang lại những kết quả rất đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, việc ứng dụng KHCN trong NTTS của tỉnh cũng còn những tồn tại, hạn chế nhất định cần được khắc phục, tháo gỡ nhằm tạo động lực thúc đẩy sản xuất, phục vụ tốt cho mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trong thời gian tới.

• Phát triển bền vững nghề nuôi biển tại kiên giang

(00:00 | 10/09/2018)

Ngày 05/9/2018, tại Khách sạn Sol Beach House, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang đã phối hợp với Tổng cục Thủy sản và Hiệp hội Nuôi biển Việt Nam tổ chức Hội thảo phát triển nuôi biển bền vững tại Việt Nam.